ทำไมการ์ตูนไทย มันไม่เจริญซักที?

บางคนอาจจะถามว่า “การ์ตูนเจริญ จะเอาอะไรมาวัด ”

อันนี้ผมก็ไม่ทราบหรอก แต่ความรู้สึกผม การ์ตูนที่ดี ต้องน่าติดตาม และมีความรู้สึกอยากจะรู้ตอนต่อไปให้ได้ ซึ่ง การ์ตูนไทยส่วนใหญ่ไม่ได้ให้ความรู้สึกแบบนี้กับผมเลย อาจจะเป็นเพราะกลุ่มเป้าหมายเป็นเด็กเล็กๆ ที่ไม่ได้สนใจเรื่องคุณภาพก็เป็นได้ ทีจะพูดต่อไปนี้ เนื่องจากอยากให้มันมีการพัฒนานะครับ ไม่ได้มีเจตนาจะดูถูกการ์ตูนไทยแต่อย่างใด

ข้อเสียของการ์ตูนไทยก็มีหลายด้าน อย่างเช่น

 • นื้อเรื่อง (Story)

เนื้อเรื่อง ส่วนใหญ่เลยเป็นการ์ตูนที่ดัดแปลงมาจากวรรณคดีไทย หรือไม่ก็แนวจักรๆวงศ์ๆ ไม่ได้มีการเติมแต่งให้มีความหลากหลายเท่าที่ควร มีการ์ตูน(comic)เรื่องอภัยมณีซาก้า ที่ผมเห็นว่าอันนี้ค่อนข้างจะมีคุณภาพหน่อย ดัดแปลงมาจากเรื่องพระภัยมณี เป็นกรณีที่การ์ตูนไทยช่อง 7 หลายเรื่องควรศึกษาไว้

 • ตัวละคร(Charactor)

ตัวละครเป็นองค์ประกอบสำคัญของเนื้อเรื่อง การที่ทำให้ตัวละครมีความน่าสนใจ น่าค้นหา มีปมลึกลับซับซ้อนมากมาย ย่อมทำให้เนื้อเรื่องน่าสนใจยิ่งขึ้น ผมยังไม่เคยเห็นการ์ตูนค่ายเดียวกับจ๊ะทิงจาที่มีตัวละครแบบนี้เลยนะ แต่ถ้าไปสังเกตการ์ตูนญี่ปุ่นล่ะก็ จะเห็นว่า เรื่องไหนไม่มีตัวละครอย่างนี้เนี่ยถือว่าแปลกเลย

 • ภาพ และ การเคลื่อนไหว

เรื่องภาพ ผมคงพูดได้ไม่เต็มปากว่ามันไม่สวย หลายเรื่องภพสวยทีเดียว แต่มันขาดอยู่ที่การเคลื่อนไหว ที่ไม่สมจริง ขาดความต่อเนื่อง ผมไม่รู้ว่าเค้าใช้ fps (frame per sec)กันเท่าไหร่นะ แต่การ์ตูน2D ที่เคลื่อนไหวเนียนๆก็ยังไม่เห็นเหมือนกัน

 • ปากไม่ตรงกับเสียงพากษ์

หลายครั้งทีเดียว ที่การพากษ์ค่อนข้างมีปัญหา อาจเป็นเพราะตอนทำอนิเมชั่นกับตอนพากษ์ไม่ได้ทำพร้อมกัน อันนี้ก็พอเข้าใจ แต่อย่างน้อยก็ควรให้มันเริ่มและหยุดตรงกับที่ปากขยับหน่อยนะครับ

 • การพากษ์

การ์ตูนไทยหลายที่พากษ์ได้ดีทีเดียว แต่ก็ยังดีไม่ถึงที่สุด เสียงพากษ์ซ้ำไปซ้ำมา ก็ยังอยู่ในขั้นที่พอรับได้ แต่หลายที่ก็พากษ์ไม่ได้เรื่องมากๆเลย มีประมาณแย่งซีนกันบ่อย การพากษ์อาจจะเน้นแนวตามใจฉันไปหน่อย ไม่ค่อยตรงสคริบ อะไรประมาณนี้

 • เพลงประกอบ

ค่อนข้างแย่ทีเดียว ส่วนใหญ่เป็นเพลงแหล่ อะไรก็ไม่รู้ น่าเบื่อสุดๆ แต่เรื่องที่เพลงค่อนข้างดี ก็มีบ้าง อย่างเรื่อง วายุ (ฉายทางช่อง7) ผมว่ามันมีเพลงประกอบทั้งเพลงเปิดและเพลงปิดที่ดีทีเดียว (ออกเป็นแนวเพลงร็อค) จะย้อนไปอีกประมาณ 3 ปี ก็มีเรื่อง หลวงพ่อจ๊ะจ๋ากับหมู่บ้านจั๊กกะจั่น รึไรประมาณนี้ เพลงเปิดเป็นอะไรที่ผมคิดว่ามันแนวมาก ทั้งเพลงจะร้องว่า อย่าเห็นแก่ตัว อย่าหัวแต่เก็น ซ้ำไปซ้ำมา มาทราบทีหลังว่าเป็นผลงานของพี่บอยด์ครับ นับถือๆ

 • การตลาด

หาค่อนข้างยากกับการ์ตูนในประเทศที่มีการตลาดดีๆ (ไม่นับก้านกล้วยนะ) สังเกตง่ายๆว่าเราหาซื้อดินสอลายดราก้อนบอลได้ง่ายกว่าลายขุนแผนแสนสะท้าน แต่ก็มีอีกเรื่องหนึ่งที่สามารถสร้างของเล่นขายได้ ก็คือเรื่อง Hyperbot ไม่เชิงเป็นการ์ตูน แต่มีภาพสวยและน่าติดตามทีเดียว สามารถหาซื้อหุ่นhyperbot ได้ตามห้างทั่วไป

สรุปคือผมว่าการ์ตูนไทยยังค่อนข้างต้องการการพัฒนาอีกมากพอสมควร ซึ่งก้านกล้วยถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี ตอนนี้หน่วยงาน SIPA ก็ได้มีการสนับสนุนในการผลิตบุคลากรด้านนี้อยู่ทีเดียว คิดว่าอีกไม่นาน การ์ตูนไทยคงจะบูมได้

การ์ตูนไทยที่ผมชอบก็หลายเรื่องนะ เช่น

 • ปังปอนด์ป่วน
 • หมู่บ้านจั๊กจั่น
 • วายุ
 • ก้านกล้วย
 • หนุมานชาญสมร

ประมาณนี้
ก็อาจจะมีอีกหลายเรื่องที่ไม่ได้กล่าวถึงแต่ก็ชอบอยู่ การ์ตูนที่ผมคิดว่าจะเป็นการ์ตูนที่ดีมาก 2 เรื่อง ก็คาดว่าจะล่มไปแล้ว เรื่องแรกก็คือ “สิมิลัน กราภงา” ผมเห็นภาพตัวอย่างแล้วค่อนข้างประทับใจมาก แต่ก็ต้องล่ม “เพราะการโกง” ซึ่งงี่เง่าจริงๆ อีกเรื่องก็คือ “ซัมมอนเนอร์ มาสเตอร์” การ์ตูนที่จะสร้างจากการ์ดเกมสัญชาติไทย แต่ก็ไม่รู้ว่าไปถึงไหนแล้ว เงียบไปเลย หรือไม่มันก็เป็นแค่ข่าวลือ ….

การ์ตูนเรื่องต่อไปที่อยากให้ติดตามกันก็คือ Shelldon การ์ตูนหอยทากของค่าย Imagimax บริษัทที่ทำเกม กุ๊กๆกู๋ กับ รามเกียรติ์แนวซุบเปอร์โรบอทนั่นแหละ

นี่ภพตัวอย่าง

เป็นการ์ตูนหอยทากที่��าพสวยมากๆเลย (การ์ตูนโรงนะครับ)

อีกเรื่องของค่ายวิติ๊ด

ฉายช่อง 7 แต่ยังไม่ทราบวันออกอากาศ ก็ลองติดตามดูละกันครับ

วันนี้พล่ามยาวแระ สุดท้ายก็ขอเชิญทุกๆคนมาร่วมกันสนับสนุนการ์ตูนไทยกันนะครับ

[tag]cartoon,animation,thai,การ์ตูนไทย[/tag]

Share

Comment

Leave a Reply

Comment with Facebook

14 Responses to “ทำไมการ์ตูนไทย มันไม่เจริญซักที?”

 1. Jennessa Says:

  การ์ตูนหอยทากาพสวยมากเลยค่ะ น่าดู ๆ ส่วนตัวชอบเรื่องก้านกล้วยค่ะ เห็นด้วยว่าการ์ตูนญี่ปุ่นส่วนใหญ่แล้วตัวละครหลัก ๆ จะต้องมีอะไรให้น่าค้นหา การ์ตูนที่อ่านตอนนี้คือเรื่อง one piece ค่ะ แต่รวมเล่มไม่ออกซักที หายไปไหนแล้วก็ไม่รู้ T T


 2. mAY_jANa Says:

  (:d) น้องหอยทากน่ารักจัง (:h)


 3. Rath Says:

  -เขียนบทหนังไทยให้มันดีๆยังทำกันไม่ได้เลยจะเอาไรกะบทการ์ตูน – -” ทุกสิ่งทุกอย่างมันต้องปลูกฝังกันมาตั้งแต่ละครแล้ว เลิกทำละครน้ำเน่าบทเดาๆ แล้วหันไปทำละครดีๆมีสาระบทเจ๋งๆ คนดูก็จะชินกับบทดีๆ แล้วถ้ามีหนังเรื่องไหนทำบทห่วยๆมาก็จะโดนสังคมประณาม แต่ทุกวันนี้มันไม่ใช่ไง หนังบทดีๆไม่มีคนดู หนังเดาๆรายได้มากมาย แถมได้รางวัล(ในไทย)อีก(เอาเข้าไป สนับสนุนกันเข้าไป) พอเป็นงั้นผู้สร้างก็อยากสร้างหนังเดาๆดิ ในเมื่อทำหนังดีๆแล้วมันเจ๊งอ่ะ

  -ถ้าการ์ตูนคอมิคน่ะ แทบจะไม่มีดัดแปลงมาจากวรรณคดีเลยนะ – -” (ถ้าไม่นับพวกขายในร้านหนังสือที่เล่มหนาๆใหญ่ๆทำมาหลอกขายเด็ก) เรื่องที่ไอเดียสุดยอดจริงๆกุยกให้ Exe

  -เรื่อง3D, เทคโนโลยีด้านนี้ของเรายังตามเมืองนอกอยู่ค่อนข้างมาก เคยอ่านที่ไหนไม่รู้บอกว่าที่ใช้ทำก้านกล้วยคือคอมที่ซื้อมาเมื่อ 10 ปีที่แล้ว (หรือ 6 ปีก็ไม่รู้ จำไม่ได้) จะซื้อมาใหม่ก็แพง ไม่รู้จะคุ้มกับการลงทุนหรือเปล่า (ในบริษัททำหนังไม่น่าจะใช้โปรแกรมเถื่อนได้) แต่ถ้าวัดกันที่สกิลแล้วก็ใช่ว่าเราจะไม่มีคนเก่งๆนะ (แต่สงสัยไปทำงานเมืองนอกกันหมด) คนไทยที่ส่งงานไปประกวดกับเมืองนอกได้รางวัลกลับมาก็มีไม่น้อย

  -เรื่องเพลง พอๆกะวงการหนัง วงการเพลงไทยก็ห่วยพอกัน -*- ค่ายที่ทำเพลงดีๆดันไม่ค่อยมีคนรู้จัก

  -ค่านิยมของคนไทยยังเห็นว่าการ์ตูนเป็นเรื่องของเด็กๆอยู่ โดยเฉพาะ Manga ซึ่งต่างประเทศมันไม่ใช่ การ์ตูนเนื้อหาหนักๆมีสาระ หรือเอาไว้ให้ผู้ใหญ่อ่านของเขาเป็นเรื่องธรรมดา แต่ของเราลองมีผู้ใหญ่ซักคนถือการ์ตูนอ่านก็ถูกมองแปลกๆแล้ว โตเป็นควายยังอ่านการ์ตูนอีกเหรอ พอจะทำการ์ตูนมันเลยต้องทำเพื่อเด็ก

  -สรุปคิดว่า ถ้าอยากให้การ์ตูนไทยพัฒนา สื่อในด้านอื่นๆของไทยก็ต้องพัฒนาไปพร้อมๆกัน และถ้าอยากให้สื่อด้านอื่นๆพัฒนา อะไรหลายๆด้านของเราก็ต้องพัฒนาไปพร้อมๆกันเหมือนกัน (การเมือง การศึกษา สังคม ฯลฯ)

  ปล.แต่ที่กุเห็นว่าสมควรจะพัฒนาได้แล้วซักที 30 ปีที่แล้วเป้นยังไงตอนนี้ก็เป็นอย่างงั้น ก็คือละครไทยนี่แหละ – -”


 4. gift Says:

  (:a) วู๊ววว…เหอะๆๆ ซะยาวเลยนะแกก
  ไม่ออกความเห้นเพราะไม่ค่อยอ่านการ์ตูนน
  ร้อยวันพันปีไม่เคยไปเม้นเสปซชั้น ที่แท้ก็กะโปรโมตต
  เวบของตัวเองซะงั้น (:f) (:c)


 5. บักต้น Says:

  คุณเจน-วันพีช ทีมงาน SIC ข้อมือหักยกทีมครับ รวมเล่มเลยออกช้า(ฮา)
  เม – น่ารักก็ย่าลืมติดตามฝีมือคนไทยแล้วกัน
  รัด – นายเครียดไปป่าววะ 555+ มันแย่จริงอยู่ แต่มันไม่ได้แย่ขนาดนั้นหรอก การเริ่มต้นมันก็มีตะกุกตะกักบ้างแหละ
  gift – มันเป็นอย่างนั้นจิงๆแหละ(ฮา)


 6. Pat Says:

  ที่อ่านๆ มาก็มีเห็นเหมือนกันอยู่หลายประการ

  ก็ไม่รู้เมื่อไหร่จะปรับปรุงกันเสียที หรือบ้านเรายังเห็นการ์ตูนและอนิเมชั่นเป็นของให้เด็กอยู่ละมั้ง ถึงไม่ยอมพิถีพิถันกับงานโปรดักชั่นกันเสียที

  เลือกดูเอาแล้วกันท่านผู้ชม


 7. jack Says:

  ทุกอย่างทุกด้าน ผมว่าการ์ตูนไทย สู้ประเทศอื่นได้หมดแหล่ะครับ … ของต่างประเทศเขาก็ต้องมีเริ่มต้น เริ่มนับหนึ่งไปสู่การพัฒนา เหมือนๆ กันแหล่ะครับ ของไทยเริ่มได้แล้วก็พัฒนาให้ทัน เทียบเท่าหรือแซงก็ยังได้ แต่สิ่งที่ไม่สามารถทัดเทียมประเทศอื่นได้ก็คือ คำว่า “การ์ตูน” ไง …

  คนไทย มองว่า “การ์ตูน” ก็คือการ์ตูน ลองเอาไปโยงกับคำว่า “เกมส์” ดิ่ คนอ่านการ์ตูน คนเล่นเกมส์ จะถูกมองว่า ไร้สาระ ไร้ประโยชน์ … คนอายุ 30 นั่งดูการ์ตูน นั่งอ่านหนังสือการ์ตูน 1 หรือ 2 ชั่วโมง เทียบกับ นั่งกินเหล้า ทั้งคืน ก็ยังมองว่า คนนั่งดูการ์ตูน เป็นพวกไร้สาระ อยู่ดี

  สังคมไทยมองการ์ตูน เป็นเรื่องไร้สาระ และให้ความสำคัญกับวัยรุ่น ผู้ใหญ่ วัยทำงานมากกว่าเด็กๆ

  สังคมในต่างประเทศที่พัฒนาแล้ว จะให้ความสำคัญ ปูพื้นฐานตั้งแต่เด็กๆ โดยใช้ การ์ตูน เป็นสื่อกลาง สอนให้เด็กๆ รู้จักพัฒนา …

  ตราบใดที่ยังมีการ เซ็นเซอร์ การสูบบุหรี่ ของตัวละครในการ์ตูน … ผู้ใหญ่แบบนั้นยังอยู่ การ์ตูนก็ไม่พัฒนาหรอก …


 8. animeOH Says:

  ผมแนะนำให้ลองอ่านเรื่อง Executional หรือเรียกสั้นๆว่า EXE

  เป็นการ์ตูนไทยที่สนุกจนผมตั้งตารอตอนต่อไป
  ในความอยากระดับเดียวกับการ์ตูนชั้นนำอย่าง HxH และ Onepiece เลยทีเดียว (:g)


 9. Chean Says:

  ลองดูสำนักพิมพ์ใหม่นะครับ ที่ http://www.jinnabook.com


 10. Anonymous Says:

  shelldon เนี่ย จะฉายอยู่หรอคับ เห็นเปิดตัวตอนงาน Tam สองปีที่แล้วโน้น แล้วก็หายต๋อมไปเลยอ่ะ ตอนนี้เห็น Imagimax มีโปรเจค โยนา โยนา เพนกวิน ไม่รู้ยังไงนะ


 11. นัท Says:

  การที่จะให้cartoonเป็นที่สนใจ ควรสร้างการ์ตูนแนวสร้างสรรค์ครับ..ตัวอย่างเช่นNobuhiro Sakata สร้างแนวด้านกีฬาครับ เพราะการ์ตูนเรื่องนี้คนสร้างนี้รู้จักกับผมครับ อยากให้คนไทยได้นำแนวคิดเหล่านี้มาสร้างเป็นการ์ตูนไทยครับ บอกได้เลยครับผมอ่านมาตลอดเลยครับ ราคาแพงมากครับ(ราคาในญี่ปุ่น)ผมได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นมาแล้วครับและผมติดใจมากๆเลยครับ


 12. นัท Says:

  このページを訳す…比較文化究 No.68 | 日本比較文化学会


 13. เดกเลว Says:

  :haha:


 14. live Says:

  ปัญหาอีกเรื่องคือเรื่องทุนครับ

  เคยฟังสัมมนาจากบริษัทใหญ่ๆที่ทำ out source เมืองนอก แต่พอเสนองานตามช่องเขาบอกว่า เอาอิ๊กคิวซังมารีฉาย ก็ยังมีคนดู ไม่ต้องซื้อให้เสียเงิน :-o